ĐỪNG XÉT ĐOÁN
Tác Giả: Jac. Thế Hanh, OP


Vừa nhận được điện thoại, bác vội tới bệnh viện.
Ông khoác vội trang phục phẫu thuật tiến ngay tới pḥng mổ. Lúc đó, người cha của cậu sắp sửa phẫu thuật đang ngồi đợi tại cửa pḥng.

Vừa nh́n thấy bóng bác , người cha nói ngay :
Tại sao giờ này ông mới đến? Ông không hay biết con trai tôi rất nguy kịch sao? Thực ḷng ông trách nhiệm nghề nghiệp không vậy?”

Bác điềm tĩnh trả lời :
Thật xin lỗi, lúc này không phải ca tôi trực nên tôi không mặt tại bệnh viện. Thế nhưng vừa nhận được điện báo tôi đến ngay đây lúc này tôi muốn tịnh tâm một chút để chuẩn bị phẫu thuật”.

Người cha giận dữ :
Tịnh tâm à?! Giả như con của ông đang nằm trong pḥng cấp cứu th́ ông tịnh tâm được không? Nếu như con trai ông sắp chết, ông sẽ làm ?”

Vị bác lại mỉm cười trả lời :
Tôi sẽ nói điều ông Gióp đă nói trong Kinh Thánh : ‘Thân trần truồng sinh từ bụi đất, tôi sẽ trở về bụi đất thân trần truồng. Chúa đă sinh ra, Chúa lại lấy đi, xin chúc tụng Chúa’. Những bác không khả năng giữ lại mạng sống. Ông hăy đi cầu nguyện cho con trai ông. Chúng ta sẽ nỗ lực hết ḿnh cậy trông vào ân sủng Thiên Chúa”.

Khuyên lơn người khác khi bản thân ḿnh chẳng dính dáng xem ra quá dễ dàng”. Người cha phàn nàn.

Cửa pḥng phẫu thuật đóng lại. Vị bác miệt mài vài giờ liền trong pḥng mổ. ông rời khỏi pḥng phẫu thuật trong niềm hạnh phúc: “Cảm tạ Chúa. Con trai ông đă được cứu. Nếu muốn biết thêm chi tiết, hăy hỏi ư vừa giúp tôi”. Không chờ câu trả lời của người cha, vị bác tiến thẳng rời khỏi bệnh viện.

Ngay khi nh́n thấy dáng dấp y xuất hiện, người cha nói ngay: “Loại người lại cao ngạo đến như thế kia chứ! Thậm chí ông ta không thèm dành vài giây trả lời cho tôi biết hiện trạng con trai tôi”.

y cúi xuống, tuôn trào nước mắt, trong xúc động, chậm răi trả lời:
“Con trai duy nhất của bác ấy mới qua đời hôm qua do một tai nạn. Hôm nay bác ấy đang lo tang sự cho cậu. Thế nhưng vừa nhận được điện báo bác ấy tới ngay để cứu con trai ông. Bây giờ th́ bác ấy trở về tiếp tục lo hậu sự cho đứa con yêu quư của ḿnh”.

Đừng kết án ai. bạn không biết cuộc sống của họ thế nào cũng như điều đang diễn ra trong tâm hồn họ những họ đang phải nỗ lực vượt qua..