Thưa quí Trưởng,

Các em thân mến,

      Một lần nữa, chúng ta lại rất vui sướng được hiệp vầy đông đảo.

Chúng ta hôm nay hiệp vầy, là do một mối dây. Mối dây của chúng ta là lý tưởng Hướng Đạo. Phong cách và tập tục của hướng đạo là thực tế, cho nên cái lý tưởng đang gắn bó anh chị em chúng ta ắt phải có tính cách thiết thực.

Lý tưởng này, tất cả chúng ta đều đã hiểu, nhưng thiết tưởng phải thỉnh thoảng xác định lại, để nhắc nhở nhau, để cho nó  khỏi bị phai mờ, hay có thể sai lệch.

Vậy xin nhắc lại, lý tưởng của chúng ta là Phục Vụ : phục vụ tha- nhân , tức là giúp ích người khác. Vì thực chất của phong trào Hướng Đạo, là giáo dục trẻ em, nên sự phục vụ của chúng ta  căn bản là phục vụ trẻ nhỏ. Ta phải nhớ rằng chủ – nhân – ông của tổ chức Hướng Đạo, là các trẻ nhỏ, chứ không phải là của các cụ lớn như nhiều người thường lầm tưởng. Các em nhỏ chính là mục tiêu cứu cánh của mọi hoạt động Hướng Đạo. Thực chất của phương pháp Hướng Đạo là các phương tiện giáo dục; các chi tiết như trò chơi, cắm trại, đồng phục, huy hiệu (kể cả mấy cục gỗ tòn ten)… chỉ là những thứ tiểu xảo phương tiện hướng về giáo dục trẻ nhỏ.

Trong quá trình huấn luyện Hướng Đạo, có một tập tục rất đặc sắc, là việc thiện hằng ngày. Mọi Hướng-Đạo-Sinh từ ấu-sinh, thiếu-sinh, đến tráng-sinh (trong đó kể cả huynh trưởng đủ các cấp) đều tự nhủ mỗi ngày phải làm ít nhất một việc thiện. Điều này quan trọng đến nỗi cụ tổ Bi- Pi lại nói rõ là nếu hôm trước  đã làm nhiều hơn một việc thiện  thì hôm sau vẫn phải làm ít nhất một việc thiện nữa. Cái chủ yếu là phải làm hằng ngày, mục đích là để thấm nhuần vào tiềm thức con người ý niệm phục vụ tha nhân, giúp ích kẻ khác. Việc kiểm tra tính cách hằng ngày là rất nghiêm túc (nhưng không kém phần hào hứng, vui vẻ, dưới nhiều hình thức khác nhau), luôn luôn phải được thực hiện với ưu tiên hàng đầu trong các buổi họp đoàn và họp đội.

Tổ chức Hướng Đạo là một môi trường của các em đến chơi. Người lớn chúng ta có phận sự tạo dựng và gìn giữ cho nó lành mạnh, hào hứng, đầy phong thái phục vụ. Sói Con cố gắng (Gắng Sức) để vài năm nữa chuẩn bị cho sẵn sàng (Sắp Sẵn) lớn lên phục vụ  cho tốt. Phục vụ của chúng ta không vì lợi  hay vì danh, không để hãnh diện. Phục vụ tha nhân là sợi tơ hồng ràng buộc suốt đời của Hướng-đạo-sinh. Một sơi tơ đẹp đẽ, đáng mến, vì Hướng Đạo phục vụ phải với nụ cười và vui sướng thích thú trong lòng. Đạt được niềm vui ấy trong tâm hồn trẻ nhỏ mới thật là thành công theo kiểu Hướng Đạo.

Và tôi tin chắc rằng chúng ta đến hiệp vầy hôm nay đều đang gắng sức đạt tới niềm vui trong sáng ấy.

Hướng-Đạo-Sinh Thu Lương                                       28 – 5- 2006

Ghi chú: Lúc Trưởng Thu Lương nói chuyện vẫn chưa có điện. Ảnh minh hoạ trên đây (có cầm micro) do Gấu co post từ CD tư liệu kỷ niệm sinh nhật BP trước đó .