Một thoáng trăn trở


Tham dự trại Thẳng Tiến do Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam tổ chức, bạn có gặt hái được điều gì mới lạ hay không? Riêng tôi thì dù ít hay nhiều, tôi cũng đã thu lượm được vài điều có ích cho cuộc đời làm trưởng hướng đạo cua tôi. Nhìn các em hồn nhiên vui chơi bên nhau với những tiếng cười dòn nắc nẻ, trong phút chốc tôi bỗng quên mình là một người lớn và tôi cũng hồn nhiên hoà nhập vào cuộc vui sôi nổi của các em. Những phút giây thoải mái đó đã giúp tôi thư giãn tâm hồn và quên đi những mệt nhọc của đời thường.

Có những gương mặt trưởng rất quen thuộc với tôi qua biết bao nhiêu khoá huấn luyện hướng đạo, hay những trại hè, hoặc trại họp bạn trong nước và quốc tế. Tấm gương làm việc không mệt mỏi với nụ cười luôn tươi thắm trên môi là một hình ảnh đẹp tuyệt vời mà tôi luôn ghi nhớ và trân trọng. Có nhiều anh chị làm việc rất nhiều và đảm trách nhiều vai trò quan trọng, đôi khi cũng khá đau đầu, nhưng các anh chị vẫn vui vẻ, yêu đời và thích nói chuyện tếu với nhau để tạo bầu không khí vui tươi và thoải mái.

Có những trưởng lớn tuổi như là các trưởng Mai Liệu, Trần Bạch Bích, Lê Xuân Đằng, Nguyễn Tuyên Thùy, Tôn Thất Cảnh, Nguyễn Đình Tuấn, Tôn Thất Hy, Đỗ Phát Hai, Vĩnh Đào, v…v, là những trưởng kỳ cựu trong phong trào vẫn luôn gắn bó với các em và tham gia đầy đủ những sinh hoạt hướng đạo trong vùng. Những mái tóc bạc phơ hay đã ngã màu muối tiêu trên những vầng trán nhăn nếp của các trưởng đã ghi dấu những chặng đường dài đầy gian khổ mà các trưởng đã, đang và vẫn tiếp tục đi qua để dẫn dắt thế hệ trẻ hầu gìn giữ và phát triển phong trào. Trước sự hăm hở và hăng say của các trưởng cao niên đang bước đi giữa rừng người sôi nổi trong Ngày Hội Làng, tôi tự hỏi: “Liệu mình có còn đủ sức và điều kiện để dấn thân trong phong trào Hướng Đạo như các trưởng đàn anh đàn chị của mình ở lứa tuổi đó nữa hay không?”

Ngoài ra tôi còn có biết bao nhiêu trăn trở trong lòng; nhất là khi tôi nghe một vài trưởng tâm sự: “Chúng tôi mặc dù nay tuổi đã cao nhưng chúng tôi vẫn rất nhiệt tình và muốn đóng góp cho phong trào theo khả năng của mình. Xin hãy giao việc cho chúng tôi để chúng tôi có cơ hội tham gia với các em và các trưởng trẻ.” Thật là đáng qúy biết bao tấm lòng vàng của các trưởng! Nếu không có các trưởng dấn thân đi trước và vượt qua bao nhiêu thác ghềnh gian khó thì làm sao các thế hệ đàn em chúng em được bước đi trên con đường thênh thang rộng mở như ngày nay? Các trưởng ơi, xin các trưởng hãy cố gắng đến chơi với chúng em nhiều lần nữa, và xin các trưởng hãy chia sẻ với chúng em thật nhiều câu chuyện kể có thật của Ông Bà Tổ Tiên chúng ta. Xin các trưởng hãy giúp cho chúng em hiểu rõ thêm về quê hương, về nguồn cội, về lịch sử vẻ vang và truyền thống cao đẹp của dân tộc để chúng em được sung sướng và tự hào, và để mãi mãi chúng em còn là người dân Việt hào hùng, hiên ngang và bất khuất. Xin cám ơn các trưởng thật nhiều và xin kính tặng các trưởng một bông hoa Bách Hợp thắm tươi.
Kính chào và kính chúc sức khỏe các trưởng.


Trịnh Mỹ Phương
Liên Đoàn Việt Nữ
San Jose – California - USA

 

(CÒN TIẾP)