‘‘VENTURING SUMMIT’’, TRẠI THANH ĐOAN CO G̀ LẠ?

Trịnh Mỹ Phương 

‘‘VENTURING SUMMIT’’ là một trại hướng đạo của Ngành Thanh do Hội Hướng Đạo Hoa Kỳ Châu Santa Clara tổ chức hàng năm cho Thanh Sinh, tức là các hướng đạo sinh tuổi từ 14 đến 20. Năm nay trại được tổ chức vào 3 ngày 15 + 16 + 17 tháng 4 năm 2005 tại Camp Cutter (San Mateo). Mục đích của trại là tạo điều kiện cho các đoàn sinh và các Truởng Ngành Thanh ở nhiều đơn vị khác nhau gặp gỡ làm quen nhau để cùng học hỏi và trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau, cũng như cùng nhau vui chơi và thi đua trong những tṛ chơi thể thao khoẻ mạnh và hào hứng. Có hơn 10 Thanh Đoàn (Venturing Crews) tham dự lần này, trong đó có 2 đơn vị hướng đạoViệt Nam trong vùng là Crew 111 và Crew 127. Một số em Thiếu Nam thuộc Troop 127 cũng tháp tùng theo các Thanh Sinh trong kỳ trại này. Crew 111 thuộc Liên Đoàn Hoa Lư có 7 người dự trại do Trưởng Nguyễn Văn Huyên dẫn đầu. Crew 127 có 17 người dự trại do các Trưởng Trần Quư Vượng, Trịnh Mỹ Phương, Ngô Tân, Trần Đ́nh Phước, Mai Nhân, Trần Điền Thủy, Trần Phước An, và Ngô Hùng hướng dẫn.

Ban Tổ Chức Trại gồm có các Trưởng Ngành Thanh thuộc các đơn vị khác nhau đă t́nh nguyện lo toan mọi việc cho kỳ trại được h́nh thành. Chương tŕnh sinh hoạt trại và mọi phương tiện vật chất được chuẩn bị chu đáo. Chúng tôi vô cùng cảm kích trước sự hy sinh và đóng góp công sức của các Trưởng và mọi người trong Ban Tổ Chức Trại “Venturing Summit” đă tạo điều kiện để tất cả trại viên có được một kỳ trại vui vẻ và an toàn. Hy vọng những năm sau, các Trại Ngành Thanh sẽ thu hút được càng ngày càng đông các Thanh Sinh và Trưởng tham dự. Camp Cutter năm nay được thời tiết tốt và không có muỗi nhiều như những năm trước. Đất trại đẹp và sạch sẽ. Tất cả các Crews đều dựng lều gần nhau trong một khu vực sinh hoạt chung nên các trại sinh có dịp gần gũi tṛ chuyện, ca hát với nhau, và tâm t́nh bên ánh lửa trại thật vui vẻ và thân thiện. V́ kỳ trại ngắn ngày nên Ban Tổ Chức quyết định cử một Ban Nấu Nướng gồm những “tay đầu bếp giỏi” (do các Truởng Ngành Thanh t́nh nguyện) để phục vụ những bữa ăn nóng có đầy đủ chất bổ dưỡng để cho các trại viên có sức mà tham gia các tṛ chơi thể thao.

Chiều Thứ Sáu 15 tháng 4 năm 2005 khi Crew 127 và Troop 127 vừa đến đất trại vào 9 giờ đêm th́ cũng vừa kịp lúc lớp “Bắn Súng An Toàn” bắt đầu. Vừa bước xuống xe th́ tất cả mọi người được mời vào Dining Hall để dự buổi “Cracker Barrel” và học lớp huấn luyện đầu tiên này. Trên 2 chiếc bàn dài được trưng bày đủ loại súng ngắn, súng dài đă được lau chùi bóng loáng trông rất đẹp mắt. Các trại viên được các huấn luyện viên hướng dẫn rất kỹ về phương pháp sử dụng súng an toàn. Mọi người được thực tập cách lắp đạn và tháo đạn cho an toàn. Sau đó mọi người kéo nhau về khu trại sinh hoạt để dựng lều và sắp xếp mọi việc. Đến 12 giờ khuya mọi việc mới xong xuôi và ai ai cũng sung sướng được vào lều ngủ v́ ngoài trời sương xuống nhiều và trời trở nên rất lạnh.

Sáng Thứ Bảy 16 tháng 4 năm 2005, sau buổi lễ Chào Cờ Khai Mạc Trại và buổi điểm tâm, các trại viên đổ xô về các khu tṛ chơi để “thi thố tài năng” với nhau. Những sinh hoạt sôi nổi và hào hứng nối tiếp nhau không ngừng như: bơi thuyền, thủ công trại, bắn cung tên, xẻ gỗ, ném búa, bắn súng ngắn, bắn súng dài, v…v đă làm không khí trại trở nên ồn ào, náo nhiệt. Trên những con đường ṃn nhấp nhô, khúc khuỷu giữa những rặng cây xanh cao vút đầy bóng mát và thoang thoảng mùi gỗ thông và hương hoa rừng, từng đoàn Thanh sinh kéo nhau đi, nói nói cười cười, có người vừa đi vừa chạy v́ muốn mau đến băi bắn súng hoặc hồ bơi thuyền để đuợc chớ nhiều “rounds” hơn khiến không khí trại vui như một ngày hội.

Ḥa nhập vào cuộc vui lành mạnh của tuổi trẻ, các Thanh sinh và các Trưởng Việt Nam đă hăng hái tham gia các sinh hoạt để rèn luyện sức khoẻ, nâng cao kỹ năng hướng đạo, và thắt chặt thêm t́nh đoàn kết giữa các anh chị em hướng đạo thuộc nhiều màu da, sắc tộc và ngôn ngữ khác nhau. Các trại viên của 2 liên đoàn Việt Nam, cũng như đại đa số các trại viên khác đặc biệt say mê các môn chơi bắn cung tên, bắn súng ngắn và bắn súng dài, có lẻ v́ các môn chơi này ít khi được tổ chức ở các trại khác. Vả lại, các môn này có nhiều thử thách nên có phần hấp dẫn hơn.

Đêm Văn Nghệ Lửa Trại tối Thứ Bảy do tất cả các đơn vị Ngành Thanh đóng góp chung với một đơn vị bạn thuộc Ngành Thiếu đă cống hiến cho khán giả một chương tŕnh mới lạ với nôi dung thật phong phú. Mặc dù trời rất lạnh nhưng khán giả vẫn chen chúc nhau ngồi xem chật hết các băng ghế. Sự hồn nhiên và hào hứng của các hướng đạo sinh trên “sân khấu” trong các màn biểu diễn độc đáo và đầy màu sắc đă lan truyền ra khắp mọi người và kéo theo những tiếng reo ḥ cổ vũ vang dội trong đêm khuya. Crew 111 và Crew 127 nhân dịp này cũng “trổ tài” đóng góp 2 màn hài kịch dài rất dí dỏm và vui nhộn khiến mọi người phải từng phen cười nghiêng ngửa…

Sau đêm Văn Nghệ của toàn trại, các trại viên kéo nhau về khu trại của ḿnh và nhóm lên một lửa trại ấm áp. Mọi người, Việt Nam và Mỹ, lại tiếp tục quây quần bên nhau tṛ chuyện vui đùa, chơi tṛ chơi, ăn quà vặt và kể “chuyện ma” cho đến 1 giờ sáng. Mặc dù câu chuyện vẫn c̣n dài và ai ai cũng muốn được tiếp tuc quây quần bên lửa trại, nhưng đă đến “giờ im lặng” rồi nên mọi người đành phải về lều ngủ.

Ngày Chủ Nhật 17 tháng 4 năm 2005, trại viên được tham dự một buổi lễ Chào Cờ chung với một đơn vị bạn cùng đến cắm trại ở Camp Cutter. “Giờ Tinh Thần” đươc tiếp nối một cách trang nghiêm và đầy xúc động. Trong phần chia sẻ về Đức Tin và Tôn Giáo, một Trưởng Hướng Đạo người Mỹ đă chia sẻ tâm t́nh bằng những lời lẽ mộc mạc nhưng sâu lắng. Trưởng đó đă yêu cầu mọi người cùng lập lại từng câu một về các điều luật Hướng Đạo, và sau mỗi câu th́ yêu cầu mọi người ngừng lại một chút để suy nghĩ về ư nghĩa và việc áp dụng điều luật đó trong đời sống của ḿnh ra sao. Đây là một dịp tốt để từng người một lắng đọng tâm hồn lại và nghiền ngẫm về chặng đường ḿnh đă đi qua.

Sau “Giờ Tinh Thần” là tiếp tục các tṛ chơi bắn cung tên và bắn súng thật sôi nổi. Đến 12 giờ trưa, tất cả đơn vị về khu trại của ḿnh để dọn lều và tổng vệ sinh đất trại trước khi ra về. Cuôc vui chưa tàn nhưng mọi người đành phải chấm dứt. Mọi người ṿng tay nhau cùng hát bài “Chia Tay” và từ giă nhau ra về. Trong giây phút này, h́nh như ánh mắt mỗi người có đượm một nét buồn kín đáo, nhưng chắc chắn trong ḷng họ cũng đang nở rộ một t́nh bạn trong sáng với những kỷ niệm đẹp của một kỳ trại hướng đạo khó quên trong đời.