THƯ CHO CON

(Trịnh Mỹ Phương – San Jose – California)

(Thân tặng các hướng đạo sinh nhân ngày Lễ Song Thân 09/2000).

 

Con thân yêu của Mẹ,

 

Sáng nay chuẩn bị đi làm Mẹ thấy trên bàn làm việc gói quà nhỏ kèm theo tấm thiệp mừng Mother’s Day xinh xắn với nhũng lời chúc thật dễ thương của con. Mẹ vô cùng sung sướng đọc đi đọc lại những ḍng chữ thân yêu và chợt nhận ra con của Mẹ đă lớn khôn nhiều… Mẹ nhớ ngày nào gia đ́nh ḿnh mới đến định cư ở Mỹ khi con vừa tṛn bảy tuổi. Ngày đầu tiên Ba Mẹ dẫn con đến trường Blackford để ghi danh cho con đi học, nh́n con ngơ ngác bước chân theo cô giáo Mỹ vào lớp mà mắt c̣n ngoái lại dơi theo Ba Mẹ như cầu cứu van xin… Mẹ không cầm được nước mắt… Lúc ấy con c̣n nhỏ quá vừa học xong Lớp Một ở Việt Nam, chưa biết một chữ tiếng Anh nào. Ba Mẹ lững thững quay về ḷng dạ xót xa với cảm giác tội lỗi như đă “đem con bỏ chợ” …

 

Tám năm dài đăng đẳng trôi qua, gia đ́nh ḿnh đă trải qua bao thử thách mới được như ngày hôm nay. Tuy cuộc sống ḿnh c̣n nhiều khó khăn nhưng Ba Mẹ thấy vui ḷng v́ con biết vâng lời và luôn cố gắng học tập siêng năng. Sống trong một xă hội xa hoa vật chất nhiều cám dỗ, Ba Mẹ nơm nớp lo âu sợ con ham chơi lêu lỏng theo bạn bè xấu th́ có hại về sau. Ngày đầu tiên con đến sinh hoạt với Liên Đoàn Hướng Đạo Ra Khơi là ngày Ba Mẹ trút bớt gánh lo v́ biết rằng các Anh Chị Trưởng sẽ dạy cho con nhiều điều tốt. Ông Bà ḿnh có câu: “Gần mực th́ đen, gần đèn th́ sáng.” Quả vậy, những gương sáng và sự tận tụy của các Anh Chị đă mang đến cho con nhiều ảnh hưởng tốt. Cho đến bây giờ Ba Mẹ tạm yên tâm khi thấy con học được nhiều điều hay có ích cho đời sống. Những buổi cơm gia đ́nh quây quần bên nhau nghe con kể lại những điều mới lạ con học được ở trường, ở hướng đạo, Ba Mẹ mừng thầm v́ thấy con may mắn có một tuổi thơ đầy đủ và sung sướng. Mẹ cũng học được ở con nhiều kiến thức bổ ích mà trước giờ Mẹ chưa biết. Chương tŕnh giáo dục ở đây rất tân tiến và phong phú nên các con được trang bị một vốn kiến thức thông thái bao la.

 

Mẹ biết con trai của Mẹ luôn ấp ủ trong ḷng nhiều ước mơ cao quí. Cứ nh́n sơ qua các quyển sách con chọn mỗi lần con đến thư viện là Mẹ cũng hiểu con rất ngưỡng mộ các anh hùng. Lúc c̣n bé mỗi lần con nghe kể chuyện hay con đọc sách hoặc xem phim về một nhân vật anh hùng nào đó là con hăm hở lên và bắt chước theo những cử chỉ, điệu bộ và lời nói của nhân vật đó. Mẹ vui sướng mỗi lần nghe con nói sau nầy lớn lên con sẽ làm “ông nầy”, “ông nọ”. Có nhiều người nghĩ rằng những người nhỏ tuổi mà có hoài băo lớn sẽ làm nên việc lớn về sau, Mẹ cũng tin phần nào như vậy và lạc quan nh́n con lớn lên từng ngày… Mẹ thường quan sát thấy con nh́n các Anh Chị Trưởng hướng đạo với ánh mắt đầy khâm phục. Con thầm mơ ước sau nầy ḿnh sẽ làm một leader tài giỏi và oai nghi.

 

Con yêu quư của Mẹ,

 

Biết ước mơ là một điều tốt v́ nó sẽ làm cho tâm hồn ta náo nức, hăng say để cố gắng vươn tới và đạt được điều ḿnh mơ ước. Tuy nhiên muốn làm được việc lớn ḿnh phải bắt đầu từ những việc nhỏ trước, và từ đó ḿnh sẽ có nền tảng vững chắc đễ vươn tới cao hơn và xa hơn. Làm việc ǵ ḿnh cũng cần có sự kiên nhẫn và ḷng can đảm để vượt qua những khó khăn và thử thách. Dưới ánh mắt của Mẹ, con là một anh hùng trẻ tuổi khi mỗi ngày con đến trường học tập miệt mài, khi con làm tṛn bổn phận một người học sinh như thầy cô con mong đợi. Con là một anh hùng khi mỗi ngày con về nhà con làm đầy đủ homework, con phụ Ba Mẹ chăm sóc nhà cửa, nấu ăn, giúp đỡ những người thân quen hoặc thầy cô giáo, làm những việc nhỏ nhặt nhưng có ích hàng ngày. Con là một anh hùng khi mỗi tuần con đi sinh hoạt hướng đạo đều đặn và con học được và làm được vài điều hay… Nói tóm lại, hăy làm tṛn bổn phận trong phạm vi nhỏ hẹp của ḿnh mỗi lúc mỗi nơi một cách đàng hoàng và đầy đủ th́ ḿnh mới thật là một anh hùng, mới thật là đáng phục biết bao!

 

Con yêu quư nhất của Mẹ,

 

Hôm nay là ngày lễ Mother’s Day, Mẹ cám ơn con về món quà đơn sơ nhưng đầy ư nghĩa mà con kính tặng Mẹ. Chắc chắn con đă dành dụm tiền tiêu vặt của con nhiều ngày để có tiền mua quà cho Mẹ. Thật cảm động biết bao tấm ḷng hiếu thảo của con! Mẹ cũng để ư thấy hôm nay con ngoan hơn mọi ngày thường và con luôn chú ư để làm vui ḷng Mẹ cho ngày lễ của Mẹ được trọn vẹn và hạnh phúc. Có một điều Mẹ muốn con hiểu rằng hôm nay Mẹ vui nhiều không phải chỉ v́ gói quà đặc biệt con mua để tặng Mẹ nó đẹp và vừa ư Mẹ, mà chính v́ ánh mắt rộn ràng của con, lời nói ân cần của con và những cử chỉ săn sóc tŕu mến của con làm cho Mẹ thật xúc động. Chính những t́nh cảm chân thật và sự cảm thông gần gũi giữa mẹ con ḿnh mới là quư giá hơn cả.

 

Đối với Mẹ, một năm có biết bao nhiêu ngày Mother’s Day chớ không chỉ riêng có ngày hôm nay thôi. Mỗi ngày con khoẻ mạnh, vui tươi, mỗi ngày con ngoan ngoăn, học giỏi là một ngày Mother’s Day đầy ư nghĩa của Mẹ vậy. Mẹ muốn con đừng lo lắng, suy nghĩ nhiều và tính toán cách nào để có tiền mua quà tặng Mẹ trong những dịp lễ trong năm. Món quà quư giá nhất mà Mẹ luôn ước mong được đón nhận là T́nh Thương Chân Thật từ đáy ḷng con dành cho Ba Mẹ. Thương chúc con yêu của Mẹ luôn là một Anh Hùng trong đời sống hàng ngày và măi măi.

 

Hôn con thật nhiều,

 

Mẹ