TÌNH BẠN HƯỚNG ĐẠO

 (Trịnh Mỹ Phương – Liên Đoàn Việt Nữ - San Jose – CA – USA – 10/2006)

 

Một lần Mỹ Phương có dịp hỏi trưởng Vĩnh Đào câu này:  “ Anh Vĩnh Đào đi sinh hoạt hướng đạo đã lâu lắm rồi, vậy Anh có thể cho em biết niềm vui nào lớn nhất trong cuộc đời hướng đạo của Anh?” Anh Vĩnh Đào trả lời rằng: “Đối với Anh, niềm vui lớn nhất đó là “Tình Bạn Hướng Đạo” mà Anh gặp khắp mọi nơi, mọi lúc. Đã bao lần Anh rong ruỗi khắp năm châu bốn biển để tham dự những cuộc hội nghị hướng đạo, những trại họp bạn trong nước hoặc ngoài nước, hay những khóa huấn luyện ở khắp nơi trên thế giới, Anh đã gặp gỡ rất nhiều những người bạn hướng đạo khác nhau. Có người họ nói tiếng Việt hay không nói tiếng Việt, có người họ có cùng màu da và tôn giáo với Anh, hay không cùng màu da và tôn giáo giống Anh, hoặc có thể họ có rất nhiều sự khác biệt nữa với Anh, nhưng nơi nào Anh đến Anh cũng đều được đón tiếp một cách thân tình và vui vẻ. Ngược lại, khi những người bạn hướng đạo từ nơi khác đến chỗ Anh chơi, Anh cũng đón tiếp họ ân cần và niềm nỡ như đón tiếp những người thân cuả mình.

 

Càng đi tham gia sinh hoạt hướng đạo đó đây, Mỹ Phương càng thấy thấm thía hơn về lời chia sẻ trên của Anh Vĩnh Đào. Vào tháng 8 năm 2004, nhân MP và con trai là cháu Trần Phước An được Anh Vĩnh Đào mời qua Pháp để tham dự Trại Hè Giữ Vững III với Liên Đoàn Văn Lang và Thanh Đoàn Thuận Hóa, MP đã có dịp được gặp gỡ và làm quen với các Anh Chị trưởng và các em hướng đạo sinh bên Pháp. 10 ngày trại hè sống và làm việc chung với nhau ở Étueffont / Alsace đã để lại trong MP những hình ảnh đẹp. Mặc dù từ Mỹ qua sinh hoạt hướng đạo lần đầu tiên bên Pháp, PA và MP được Chị Minh Hiền, Liên Đoàn Trưởng LĐ Văn Lang, và Anh Đình Hoàng, Liên Đoàn Phó, mời tham gia trong Ban Quản Trại để sinh hoạt trực tiếp với các em hướng đạo sinh nữ và nam thuộc Ngành Thiếu. Cũng như đa số các hướng đạo sinh ở Mỹ, các em nói tiếng Pháp nhiều hơn là nói tiếng Việt, thậm chí có em là Tây chính cống nên hoàn toàn không nói được tiếng Việt khiến trưởng Trần Phước An có đôi lúc phải lúng túng vì không hiểu các em nói gì và cũng không biết nói sao cho các em hiểu được. Tuy nhiên, chỉ khó khăn một hai ngày đầu thôi, vì sau đó các em và trưởng PA quyết định nói chuyện với nhau bằng tiếng Anh nên mọi người đều thấy dễ chịu hơn. Ngoài ra Liên Đoàn Văn Lang còn có 2 trưởng người Tây cùng làm việc chung với các trưởng Việt Nam nhưng mọi người rất hiểu nhau và sinh hoạt vui vẻ, hoà thuận như anh chị em trong một gia đình. Trưởng Vĩnh Đào đã có lần nói đùa với MP rằng MP đến dự trại hè Pháp như “cá gặp nước” vì được dịp nói tiếng Pháp với tất cả mọi người. Mặc dù mới đến với Liên Đoàn Văn Lang, MP và PA đã rất tự nhiên và hòa đồng vào sinh hoạt hướng đạo với tất cả các anh chị em.

 

Ông bà mình xưa nay có câu: “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”. Các trưởng ở Liên Đoàn Văn Lang và Thanh Đoàn Thuận Hóa đã đoàn kết với nhau làm việc nhịp nhàng và vui vẻ dưới sự lãnh đạo tài tình của trưởng Minh Hiền và trưởng Đình Hoàng, cùng với sự cố vần đầy kinh nghiệm của trưởng Vĩnh Đào khiến Trại Hè Giữ Vững III được tổ chức thật chu đáo với một chương trình sinh hoạt vui tuơi và hấp dẩn. Các đoàn sinh tích cực tham gia mọi hoat động của trại và đạt được nhiều thành tích đáng kể trong các cuộc thi đua văn nghệ, nấu ăn, thể dục thể thao, đố vui lịch sử và văn hóa Việt Nam. Trưởng Vân Hạc đã chinh phục được tất cả các em tham gia học lịch sử và văn hóa Việt Nam bằng những câu chuyện kể hoặc những bức tranh vẽ, hoăc những màn múa rối, hay đóng kịch bằng song ngữ Pháp-Việt, với những y phục sặc sỡ rất đẹp mắt. Đặc sắc nhất là vở kịch dài “Trận Bạch Đằng Giang” và “Hội Nghị Diên Hồng” do tất cả các đoàn sinh tự biên tự diễn trên một lâu đài cổ ở chót vót trên ngọn núi cao. Các trưởng Phương Diệu và Linh lúc nào cũng tươi cười chăm sóc đoàn Ấu của mình rất kỹ lưỡng và chu đáo. Các trưởng Đình Hoàng, Minh Thu, và Anatole không ngừng chỉ dẫn các em Thiếu sinh từ cách xây dựng những chiếc ghế ngồi, những chiếc bàn ăn, bàn nấu bếp cho đến cách bơi thuyền, leo cây, đu dây, v…v.  Các em Thanh Đoàn thì sôi nổi làm việc chung với các trưởng Elodie và Christophe để lên kế hoạch đi backpacking, đi đu dây, hoặc đi nhảy dù trên núi. Trưởng Trần Gia Bình cũng đến thăm trại một ngày rất vui.

 

Vào giữa kỳ trại lại có các anh chị trưởng thuộc Chi Nhánh Đức qua tham gia trại hè chung nên không khí trại càng tưng bừng và sôi nổi hơn. Anh Chị Ngô Minh Tân và con gái, Anh Chị Tô Văn Phước, Anh Chị Kiệt và 2 con, Anh Hoàng “Audi” đã đến và đóng góp thêm nhiều mẫu chuyện vui khiến mọi người đều say mê. Những chuyến thám du thật hào hứng, những bữa cơm ngồi quây quần bên nhau, những đêm lửa trại đầy tình người là những kỷ niệm dễ thương mà PA và MP sẽ ghi nhớ mãi. Các Anh Chị bên Đức qua Pháp chơi tuy mới quen biết nhau chỉ có vài ngày mà MP và PA cảm thấy rất thân nên quyến luyến nhau nhiều khi phải giã từ nhau.

 

PA và MP đã tận hưởng những ngày hè vui tươi và hạnh phúc ở Pháp và luôn ghi nhận và học hỏi những kinh nghiệm hướng đạo hay và mới mẻ của các trưởng và các hướng đạo sinh bên Pháp. Anh Vĩnh Đào và Chị Minh Hiền đã ưu ái lái xe đưa PA và MP đi thăm cảnh đẹp trong vùng, thậm chí còn đưa qua Đức và Thụy Sỉ để du lịch nữa. PA và MP vô cùng xúc động khi đuợc đặt chân đến Kandersteg, là trụ sở của Văn Phòng Hướng Đạo Thế Giới. Hai mẹ con MP đã mừng rỡ nói với nhau: “Mình đã đặt chân được lên “Vùng Đất Hứa” của Hướng Đạo rồi, thật là mãn nguyện lắm!” Những kỷ niệm đẹp chồng chất của một trại hè khó quên trong đời càng làm phút giây chia tay thêm đau xót. MP rất sợ mình quá xúc động sẽ không nói đuợc lời từ giã ra thành tiếng nên đã ghi trước vài dòng cảm nghĩ và lời cám ơn trên tấm thiệp để nhờ Chị Minh Hiền trao lại cho các Anh Chị Em Liên Đoàn Văn Lang và Thanh Đoàn Thuận Hoá. Những ngày cuối ở Paris trước khi trở về Mỹ, PA và MP lại được Chị Vân Hạc và Anh Vĩnh Đào dẫn đi dạo phố và thăm viếng các đền đài nổi tiếng ở Paris. Chị Vân Hạc còn đưa PA và MP đến thăm Liên Đoàn Thuận Hóa và tham dự một buổi họp của Hướng Đạo Trưởng Niên Pháp tại nhà Anh Lý Trí Thanh Lương. Cuộc họp sôi nổi đó được kết thúc bằng một buổi chiều sinh hoạt ngoài trời bên lò nướng BBQ thơm ngào ngạt và những ly rượu Pháp nồng nàn bên những câu chuyện kể vui tươi và dí dỏm.

 

Những ngày không đi trại thì PA và MP rất sung sướng được sống chung dưới mái nhà đầy hạnh phúc cuả Anh Chị Mai Quốc Tuấn. Chị Huệ, Phu nhân cuả Anh Tuấn là một phụ nữ Việt Nam xinh đẹp và duyên dáng. Chị rất vui vẻ, đảm đang và khéo léo trong mọi việc. MP rất thích những bức hoạ độc đáo do Chị Huệ tự sáng tác trong những lúc rỗi rảnh. Chị Huệ cũng rất thích may vá nên lúc nào cũng có việc để làm. Các con trai và con gái cuả Anh Tuấn và Chị Huệ mặc dù ở những lứa tuổi khác nhau nhưng các em rất hợp nhau và thương nhau, và tất cả đều rất thân và gần gũi với Ba Mẹ nên ngôi nhà cuả Anh Chị Tuấn Huệ lúc nào cũng ròn rã tiếng cười đùa hồn nhiên vui vẻ. PA và MP tuy mới quen với gia đình Anh Chị lần đầu nhưng cảm thấy tự nhiên và thoải mái như người trong nhà. Chuyến đi du lịch Pháp lần này quả thật rất bổ ích và có ý nghĩa. Những người bạn Hướng Đạo dễ mến đó đã thật sự cho PA và MP những chuỗi ngày hè đẹp tuyệt vời và những kỷ niệm khó quên trong đời. Xin chân thành cám ơn tất cả các Anh Chị và các em thân thương và xin hẹn gặp lại tất cả trong một ngày rất gần đây.