NATIONAL SCOUT JAMBOREE 2005

 Trịnh Mỹ Phương

 

Vào cuối tháng 7 đầu tháng 8 n ăm 2005 vừa qua, trại National Scout Jamboree được tổ chức 10 ngày ở Fort A.P. Hill / Virginia với nhiều sinh hoạt sôi nổi và phong phú, quy tụ khoảng 50 ngàn người gồm các hướng đạo sinh, các trưởng và những người lớn tình nguyện đến từ khắp các tiểu bang Hoa Kỳ, và từ trên 25 quốc gia khác trên thế giới. Trại Họp Bạn Hướng Đạo Toàn Quốc Hoa Kỳ được tổ chức mỗi 4 năm 1 lần. Đây là một cơ hội quý báu cho tất cả mọi người được dịp vui chơi thỏa thích, đuợc học hỏi nhiều điều mới lạ, và nhất là được làm quen với nhiều người bạn mới. Những sinh hoạt vui tươi lành mạnh, sôi nổi và phong phú diễn ra khắp mọi nơi đã thật sự lôi cuốn được tất cả trẻ em và người lớn khiến cho không khí trại họp bạn càng tưng bừng và náo nhiệt.

 

Những ngày đầu tiên của trại có gặp vài chuyện không may khi các trại sinh nhận được tin buồn của 4 trưởng hướng đạo đến từ tiểu bang Alaska đã tử nạn trong lúc đang làm công tác hướng đạo tại trại. Sự ra đi đột ngột của các trưởng đã gây niềm xúc động sâu xa cho tất cả mọi người, và ở khắp nơi trên đất trại từng đoàn hướng đạo tổ chức các nghi lễ để tưởng nhớ các trưởng này. Sự hy sinh cao cả của các trưởng hưóng đạo đã tác động rất nhiều đến tinh thần của các trại sinh và đã nung nấu nơi họ một bầu nhiệt huyết mới và một lòng quyết tâm để tiếp tục noi gương các trưởng đó mà tiến bước trên con đường hướng đạo. Mọi người tuy không nói ra nhưng ai ai cũng tự nhủ phải cố gắng nhiều hơn nữa để xây dựng trại National Scout Jamboree thành công để khỏi phụ lòng của các trưởng đã hy sinh.

 

Fort A. P. Hill là một trại huấn luyện quân sự vĩ đại của Hoa Kỳ nằm trên một khu đất rộng cở 76.000 mẫu ở tiểu bang Virginia, giữa Richmond và Washington D.C. Đây là lần thứ 7 mà trại National Scout Jamboree được tổ chức tại đây. Những người lính và sĩ quan ở Fort A.P. Hill đã góp phần tích cực vào việc tổ chức trại họp bạn toàn quốc này như giúp đỡ về đường sá, cung cấp nước, điện và điện thoại, cũng như phụ trách vấn đề giao thông, sức khỏe, và an ninh cho trại. Ngoài ra hàng trăm thành viên của quân đội từ các binh chủng Hải Quân, Thủy Quân Lục Chiến, Không Quân, Lực Lượng Tuần Duyên cũng tình nguyện để dạy các em hướng đạo sinh học những chuyên hiệu hướng đạo tại các trạm Merit Badge Midway, cũng như làm một số công tác khác. Các trại viên đã có dịp gặp gỡ, chuyện trò và bày tỏ lòng biết ơn đối với các chiến sĩ này đã biết sống quên mình để bảo vệ an toàn cho đất nước và mọi người dân.

 

Từ cổng trại đi vào trong, những công trình thủ công trại được xây dựng công phu và đẹp mắt đã hấp dẫn ngay khách đến thăm và khơi dậy tính hiếu kỳ nơi họ, khiến ai ai cũng muốn đi sâu vào để khám phá ra thế giới kỳ diệu của Hướng Đạo. Đâu đâu người ta cũng thấy từng đoàn hướng đạo sinh đang vui chơi chạy nhảy hoặc bước nhanh thoăn thoắt trên con đường rừng hai bên rợp bóng mát. Cái nóng oi bức của mùa hè Virginia hình như không làm các em chú ý lắm. Một trong những cảnh tượng đầu tiên đập vào mắt khách viếng thăm có lẻ là cảnh hàng trăm hướng đạo sinh trong những bộ quần áo đủ màu đủ kiểu đang đứng hoặc ngồi quanh một chiếc hồ lớn để câu cá. Lâu lâu người ta gặp vài em câu được một vài con cá rất lớn nên thích thú và hãnh diện đưa lên khoe với bạn. Những chương trình biểu diễn ca múa, đàn hát, hoặc dạy những điệu nhảy độc đáo của người da đỏ được tổ chức ở các sân khấu ngoài trời suốt ngày ở nhiều nơi khác nhau đã thu hút được đông đảo quần chúng đến để thưởng thức hoặc thi thố tài năng. Các trò chơi chạy bộ, chạy xe đạp, trượt ván trên núi, bắn súng, bắn cung, leo núi, bơi thuyền, v… v là những trò chơi hấp dẫn mà rất đông các em ưa thích. Các em cũng đặc biệt thích thám hiểm công trình về hầm mỏ của Ngành Thanh, hay các trò chơi mạo hiễm của Quân Đội do các chiến sĩ ở Fort A. P. Hill tổ chức, như: đi dây tử thần, leo qua mạng lưới, hay quan sát các cuộc thí nghiệm khoa học, v…v. Tuy nhiên, cũng như ở tất cả các trại họp bạn hướng đạo nào, có lẻ các em say mê nhất là lúc đuợc ngồi bày các huy hiệu hướng đạo của mình để trao đổi với các bạn hướng đạo khác. Cảnh tượng náo nức của từng đoàn hướng đạo sinh ngồi chen chúc nhau dọc các con đường chính có đông khách qua lại để ngắm nhìn và trao đổi huy hiệu thật sống động và đáng ghi nhớ. Có em khi đổi được một huy hiệu nào độc đáo mà mình ưa thích, em đó nhảy tưng lên vui mừng vừa nâng niu cái huy hiệu trong tay và áp nó vào ngực ra chìu đắc ý lắm. Nhân dịp trại National Scout Jamboree, các trưởng đã tổ chức những trạm Merit Badge Midway để dạy cho các hướng đạo sinh những chuyên hiệu hướng đạo như: Đọc bản đồ,  Hàn chì, Thắt nút dây, Khắc gỗ, v…v. Ngoài ra trại cũng thu hút rất đông đảo các em đến học các chuyên hiệu hấp dẫn và hiếm có khác mà các đoàn hướng đạo điạ phương thường không có đủ điều kiện hay phương tiện để huấn luyện cho các em như: Hàng không, Hóa Học, Điện Lực, Khoa Học Năng Lượng, Hải Học, Âm nhạc, v…v. Tại đây các trưởng và các em đã chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau thật hăng say và thú vị. Mặc dù thời tiết mùa hè rất nóng ở Virginia, các em vẫn không quản ngại và vui vẻ học hỏi và làm việc miệt mài để đạt được kết quả mong muốn. Các em vui mừng vì đã học được nhiều điều mới lạ và bổ ích, nhất là khi những câu hỏi và thắc mắc của các em đều được giải đáp cặn kẽ và thỏa đáng bởi những chuyên gia kinh nghiệm trong ngành. Chắc chắn sẽ có ít nhiều người trong số các em sau này sẽ theo đuổi ngành học đó một cách lâu dài nhờ sự khám phá độc đáo của ngày hôm nay.

 

 

Trại họp bạn toàn quốc Hoa Kỳ với quy mô rộng lớn như vậy đã mang đến cho mọi người từ các em nhỏ đến người lớn một niềm vui trong sáng vô biên. Đây là nơi gặp gỡ của những người bạn đến từ khắp các tiểu bang của nước Mỹ và của những người bạn đến từ trên 25 quốc gia khác trên thế giới. Về phía Hướng Đạo Việt Nam có Liên Đoàn Minh Đức ở Fort Worth – Texas, Troop 1828, là Liên Đoàn Việt Nam duy nhất tham dự trại họp bạn này.  Những câu nói chào hỏi han ân cần, những cái bắt tay siết chặt, những chiếc huy hiệu hướng đạo đổi trao đầy thân ái, những dòng địa chỉ và số điện thoại trao đổi với nhau được viết vội trên quyển sổ tay hay trên tờ giấy, v…v là những biểu tượng tuyệt vời của tình bạn vô tư, của trái tim yêu hòa bình và của lòng nhân ái muôn thuở. Những niềm vui nỗi buồn cùng chia sẻ với nhau trong những ngày trại với những bạn bè trong cùng contingent với mình cũng sẽ là những kỷ niệm đẹp khó phai trong đời. Thỉnh thoảng người ta thích thú nghe đuợc vài câu chào hỏi hơi ngượng ngập nhưng rất chân thành bằng tiếng nước ngoài khi có vài hướng đạo sinh Mỹ làm quen với bạn ở nước khác đến và được bạn dạy cho vài câu chào hỏi bằng tiếng Ấn Độ, hoặc tiếng Pháp, hoặc tiếng Tây Ban Nha, v…v  Và khi mọi người quây quần bên nhau để trao đổi huy hiệu hướng đạo thì không khí trở nên sôi nổi và hào hứng hẳn lên. Mọi người giới thiệu lẫn nhau về tên tuổi, đơn vị hướng đạo và địa phương mình sinh sống, hoặc có người còn hỏi thăm về những chương trình sinh hoạt nơi đó ra sao nữa. Hướng đạo sinh và trưởng hướng đạo từ khắp bốn phương trời về tham dự trại họp bạn, đại đa số người chỉ mới gặp mặt nhau lần đầu nhưng ai ai cũng mừng rỡ chuyện trò với nhau vui vẻ, tay bắt mặt mừng như đã từng quen biết nhau tự bao giờ. Những câu chuyện vui kể hoài không dứt, những tiếng nói cười rộn rã triền miên, những ánh mắt sáng chứa chan niềm tin yêu cuộc sống đó mãi mãi sẽ là mớ hành trang quý giá tuyệt vời để những người hướng đạo mang theo trong suốt đoạn đường đời còn lại.

 

Ai đã đến với trại National Scout Jamboree 2005 lần này chắc chắn ra về sẽ mang theo nhiều kỷ niệm khó quên. Những trò chơi hấp dẫn, những trạm huấn luyện Merit Badge Midway, những công trình thủ công trại công phu và sắc sảo, những người bạn mới quen từ khắp nơi tụ họp về đây để cùng tham gia một trại hè độc đáo với nhau; tất cả những điều đó chắc chắn sẽ là những hình ảnh đẹp khó phai mờ mà mọi người sẽ mang theo. Và ngoài ra còn có một kỷ niệm sâu đậm khác của kỳ trại mà mọi người sẽ nhớ mãi. Đó là cuộc viếng thăm đặc biệt của Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush trong buổi lễ Bế Mạc ở Arena vào tối chủ nhật 31 tháng 7, năm 2005. Những lời tâm tình đầy xúc động của Tổng Thống đã mang đến cho tập thể hướng đạo sinh, các trưởng và tất cả những người tình nguyện cũng như những người đã, đang, và sẽ góp phần vào sự nghiệp xây dựng phong trào Hướng Đạo một niềm hạnh phúc vô biên và niềm tự hào được vinh dự chia sẻ trách nhiệm trong sứ mạng đào tạo một thế hệ trẻ lành mạnh và ích lợi cho xã hội và quốc gia.