HƯỚNG ĐẠO VÀ SINH HOẠT NGOÀI TRỜI

(Trịnh Mỹ Phương – San Jose- California)

 

Sinh hoạt ngoài trời là một trong những phương pháp hướng đạo căn bản giúp cho trẻ có điều kiện phát triển tốt về mọi mặt từ thể xác đến tâm hồn và trí tuệ. Ngoài việc giáo dục các em bằng nhiều hình thức khác nhau, Các trư?ng rất chú trọng đến việc tổ chức các chương trình sinh hoạt ngoài trời để giúp các em vừa vui chơi vừa học tập được nhiều điều bổ ích cho đời sống. Tùy theo hoàn cảnh và điều kiện từng lúc, từng nơi, các Trưởng trong liên đoàn luôn cố gắng sắp xếp những sinh hoạt ngoài trời cho phù hợp để thu hút các em tham gia đông đảo và hăng hái.

 

Trong những buổi cắm trại ngoài trời mùa hè hay mùa đông, hay đi cởi ngựa trên cánh đồng, đi bơi trên hồ, hoặc chèo thuyền trên sông, hoặc leo núi trên những vách đá cheo leo, v…v, các em được dịp sống gần gũi với thiên nhiên để rèn luyện thân thể cho khoẻ mạnh và cường tráng. Có những em chưa từng bao giờ tham gia các sinh hoạt đó nên lúc đầu còn bỡ ngỡ và sợ sệt. Tuy nhiên, sau vài lần “thử thách” các em đã học đưọc nhiều bài học kinh nghiệm giúp các em thành công một cách dễ dàng. Ví dụ như có vài em tâm sự rằng trước kia các em rất kén ăn và lười ăn nên không có đủ sức khoẻ và cha mẹ phải xin bác sỉ cho các em thuốc bổ để uống. Hoặc là có em trước kia rất yếu đuối và nhút nhát, rất ngại sống giữa thiên nhiên vì em là người “nắng không ưa, mưa không chịu”, rất dễ bị bệnh, nhưng bây giờ em đã hoàn toàn thay đổi. Sau một thời gian đi hướng đạo và tham gia các sinh hoạt ngoài trời, các em bỗng thấy mình khoẻ hẳn ra, ăn uống ngon miệng và hoạt động hăng hái hơn, rất yêu thiên nhiên và thích chạy nhảy vui chơi ngoài trời. Cha mẹ các em cũng nhận ra điều ích lợi này nên càng khuyến khích các em hoạt động tích cực hơn.

 

Cũng có một điều các em chia sẻ là trong những lúc tham gia bơi thuyền hay cởi ngựa, hoặc leo núi, v…v... các em phải đôi lúc đương đầu với những thử thách to lớn đáng kể. Những trò chơi thú vị và hấp dẫn trên đòi hỏi các em phải luyện tập cho mình một số kỹ năng cần thiết mới thích nghi được. Đối với các em, những thử thách như vậy càng kích thích tính tò mò của các em và càng thôi thúc các em cố gắng nhiều hơn nữa để vượt qua khó khăn để thoả mãn lòng hiếu kỳ. Các em biết linh động áp dụng những kiến thức học đường vào sinh hoạt hướng đạo, hoặc ngược lại. Trí óc các em không ngừng làm việc và phát triển để ngày càng trở nên nhạy bén và sắc sảo hơn. Các em trở nên lanh lợi và tháo vát hơn và đầu óc trở nên sáng tạo hơn để nghĩ ra và thực hiện những điều mới lạ mà từ trước đến giờ các em chưa từng làm. Đó là một thành quả tốt đẹp có tác động tích cực đến việc học tập cuả các em cũng như đến đời sống hàng ngày của các em.

 

 

Hơn nữa những thử thách của thiên nhiên dành cho con người đã gây ra sự “va chạm” lẫn nhau không tránh khỏi giữa các thành viên trong đội hay khác đội. Mỗi em có tuổi tác, vóc dáng, năng khiếu, kinh nghiệm, v…v… về môn chơi khác nhau. Ví dụ có em tuy nhỏ người nhưng phản ứng rất nhanh nhẹn và lanh lợi, có em thì rất giỏi về cắm trại nhưng lại rất yếu về leo núi, v…v. Một tổ chức Đội với nhiều thành viên khác biệt như thế quả là một thử thách lớn lao. Làm sao để quy tụ mọi người cùng đoàn kết và chung sức để làm việc với nhau được hài hoà và tốt đẹp, đó là nhiệm vụ của người đội trưởng và của tất cả các đội viên. Qua những khó khăn thử thách đó, các em đã “va chạm” với nhau để rồi sau đó hiểu nhau hơn và biết nhường nhịn nhau, giúp đỡ nhau, động viên nhau và thương yêu nhau hơn để công việc chung được trôi chảy và tốt đẹp. Các em đã biết bỏ qua những khác biệt cá nhân để hợp tác với nhau vì lợi ích chung cuả đội. Cũng nhờ sống ngoài trời mà các em biết quý trọng thiên nhiên hơn và được giáo dục cách bảo vệ thiên nhiên và môi trường. Ví dụ như khi đi cắm trại các em hướng đạo sinh có ý thức không xả rác bừa bãi hoặc “không lưu dấu tích lại” (leave no trace) để tránh làm ô nhiễm môi trường và làm hại cây cỏ và thú rừng. Các em đã biết mở rộng tâm hồn ra để đón nhận ý kiến xây dựng của bạn bè và hiểu được trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ con người và thiên nhiên.

 

Nhằm giáo dục các em bằng những sinh hoạt ngoài trời vui tuơi và bổ ích, các Trưởng đã họp bàn với nhau và lên kế hoạch chương trình sinh hoạt hàng năm rải đều ra các tháng để phụ huynh và các em tiện theo dõi để tham gia. Làm sao để hấp dẫn các em tham gia càng đông càng tốt vào nhũng sinh hoạt ngoài trời để mình có thể lồng vào đó những chương trình huấn luyện hướng đạo, đó là nhiệm vụ không đơn giản của các Trưỏng. Xuyên suốt trong năm, những buổi cắm trại hay picnic được tổ chức thường xuyên để cho các em có điều kiện vui chơi và học hỏi những kỹ năng và chuyên hiệu hướng đạo ngoài thiên nhiên để bổ túc cho những kiến thức mà các em đã học trong những buổi sinh hoạt hàng tuần của Liên Đoàn.

 

Vào mùa Đông tuyết băng lạnh giá, các em hướng đạo sinh tham gia trượt tuyết và tham gia chương trình cắm trại tuyết (snow camp) “Bear Paw” do Boy Scouts Council tổ chức. Các em được học cách sống và sinh hoạt trên tuyết. Có lẻ đây là một trong những sinh hoạt ngoài trời thích thú nhất và thử thách nhất mà các em sẽ nhớ mãi. Làm sao để cắm trại qua đêm trên tuyết mà không bị chết cóng vì lạnh hay vì đói; đó là cả một vấn đề. Các em đã học cách pack quần áo và những dụng cụ cần thiết giúp các em “survive” mấy ngày trên tuyết. Các em được học cách xây cái nhà bằng tuyết (igloo của những người Esquimeaux) hay đào hang đá (snow cave) để làm shelter trú ngụ. Học cách đốt lửa và nấu ăn ngoài trời tuyết, học cách khử trùng và làm nước uống, học cách đi giầy tuyết (snow shoes), chơi chọi tuyết với nhau (snow balls fight), v…v. Đây là những điều học hỏi rất ích lợi giúp các em có sức chịu đựng dẻo dai và biết mưu sinh thoát hiễm khi cần.

 

Vào mùa Xuân khi khí trời trở nên mát mẽ, các em hướng đạo sinh thích thú tham gia các trò chơi cởi ngựa trên cánh đồng dọc theo bờ biển. Vì sự an toàn là điều quan tâm hàng đầu của mọi người, các em được dạy từ cách đội nón an toàn sao cho đúng, đến cách leo lên yên ngựa ngồi sao cho vững để khỏi bị té, rồi cách điều khiển ngựa để cho nó chạy theo ý mình. Các em không những được học về kỹ thuật cởi ngựa sao cho an toàn, mà các em còn đuợc những nhà thú y chuyên môn giảng giải về cách nuôi dưỡng và chăm sóc ngựa. Các em còn được tự mình tập buộc yên trên lưng ngựa, được săn sóc ngưạ và chơi với ngựa. Các em nào đã quen cởi ngựa và cảm thấy tự tin hơn thì được cởi ngựa đi qua những ghềnh đá khúc khuỷu để thật sự được thưởng thức thú vui cởi ngụa, vừa được ngắm phong cảnh đẹp ở hai bên đường; lúc đó các em mới thấy thật gần gũi và yêu quý thiên nhiên biết bao. Dù muốn dù không, các em phải thắng được phần nào tính nhút nhát và sợ hãi của mình, nếu không nói là các em phải can đảm lắm mới dám leo lên lưng ngựa cầm dây cương ngồi cao vất vưởng một mình để mỗi khi ngựa phi quá nhanh thì trái tim mình cũng hồi hộp đập nhanh theo nó.

 

Mùa Hè đến với khí hậu oi bức cũng là lúc các em hướng đạo sinh được nghỉ hè nên các Trư?ng ghi danh cho các em đi tham dự khoá Summer Camp kéo dài một tuần lễ ở Camp Oljato là một trại huấn luyện hướng đạo quen thuộc nằm trên một hòn đảo nhỏ bên bờ hồ Huntington Lake đầy thơ mộng. Tại đây các em sống trong lều và sinh hoạt theo đơn vị đội với nhau. Các em được các Trưởng hướng đạo huấn luyện các merit badges cần thiết cho chương trình Thăng Tiến của các em, như các lớp: chèo thuyền, bơi lội, thủ công hướng đạo, bắn cung tên, bắn súng, câu cá, bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước, thiên văn học, mưu sinh thoát hiễm, v…v… giúp các em hiểu biết thêm về thiên nhiên để biết quý trọng thiên nhiên và biết có trách nhiệm trong việc bảo vệ thiên nhiên và môi trường..

 

Mùa Thu đến cũng là lúc các em được đi sailing (lái thuyền buồm) ngoài biển. Các em phải trải qua vài buổi training để học hỏi về kỹ thuật sailing và phương pháp an toàn. Đây là một môn chơi đòi hỏi các em phải có kỹ năng cao và các em phải biết tự tin và có lòng can đảm để lèo lái con thuyền buồm ngoài biển khơi. Khi đứng trên chiếc thuyền buồm nhìn quanh là biển cả mênh mông và sâu thẳm, các em sung sướng cảm nhận được sự tự do tuyệt vời của con người trước thiên nhiên bao la và vĩ đại.

 

Và gần đây nhất, vào giữa tháng 7 năm 2005, các Trư?ng vừa tổ chức một kỳ trại cuối tuần để đi chèo canoe trên sông Trinity ở Lewiston – California thật sôi nổi và hào hứng. Các em hướng đạo sinh và phụ huynh cùng các trưởng trong Liên Đoàn đã được thưởng thức 2 ngày chèo thuyền đầy kỷ niệm. Từng đoàn canoes nối đuôi nhau lướt trên dòng sông êm ả là một cảnh tượng thật lành mạnh và vui nhộn. Có chiếc canoe chở 6 người, có chiếc chở 3 người, hoặc 2 người, thậm chí có chiếc chỉ chở có một người, và ai ai cũng thong thả ngồi quơ nhịp chèo khoan thai, vừa ngắm nhìn cảnh trời mây non nước hữu tình khiến các em hứng thú hát ca vui đùa thật hồn nhiên. Con sông Trinity rất dài chạy uốn khúc quanh chân núi, thỉnh thoảng lại băng qua những thác ghềnh nhấp nhô khiến đoàn người bơi thuyền có lúc phải hồi hộp lo âu để lo chèo chống khá vất vả. Hai bên dòng sông phần lớn là rừng cây xanh tươi, nhưng thỉnh thoảng dòng sông cũng lượn ngang qua những làng mạc, phố xá phô bày những cảnh sinh hoạt gần gũi và thân quen. Lâu lâu người ta bắt gặp những chiếc võng treo xinh xắn của dân làng được mắc giữa hai thân cây sát bờ sông đang đong đưa theo cơn gió nhẹ thoảng mùi thơm của cỏ non và hoa đồng nội như mời gọi mọi người hãy tạm quên những bận rộn của cuộc sống hàng ngày để về đây ngơi nghỉ và hưởng nhàn giữa chốn thiên nhiên tịch lặng. Dưới dòng nước trong veo, từng đàn cá lớn nhỏ đủ loại, đủ màu bơi lượn tung tăng như không mải mai màng đến tiếng mái chèo khua động làm lăn tăn mặt nước. Trên những triền núi cao chót vót, những rặng thông già đứng hiên ngang sừng sững nối tiếp nhau trùng trùng điệp điệp như hân hoan chào đón đoàn khách lạ đi trên thuyền đang trầm trồ thán phục trước cảnh đẹp thiên nhiên tuyệt vời như một bức tranh vẽ.

 

Có khi dòng sông êm đềm hiền hòa bỗng dưng trở nên xao động và hung hăng bởi những tảng đá ngầm to tướng nằm chắn ngang giữa dòng sông, nơi có dòng nước xoáy chảy thật siết khiến một vài chiếc canoes bị lật ngã và vài người bị rớt xuống dòng sông lạnh ngắt.. Nhờ những chiếc áo phao mặc trên người nên ai nấy đều được an toàn. Tuy nhiên, trước những cơn nguy hiễm như vậy, các anh chị em đã đoàn kết với nhau và sẳn sàng vượt hiễm nguy để người mạnh nâng đỡ người yếu, để ai ai cũng được an toàn và đươc cùng nhau thưởng thức thú vui chèo thuyền và học được những bài học quý báu. Thật vậy, đứng trước thiên nhiên hùng vĩ, con người bỗng thấy mình thật nhỏ bé và tầm thường, từ đó cảm thấy mình trở nên khiêm tốn hơn và biết quý trọng thiên nhiên hơn. Tình đồng đội hướng đạo cũng đã thể hiện thật rõ nét khi mọi người cùng đùm bọc chở che nhau trong cơn sóng gió và khi có một vài chiếc thuyền bị nước cuốn trôi hết lương thực thì các thuyền khác tấp vào tiếp cứu và mọi người vui vẻ sẻ chia với nhau từng phần bánh mì, từng phần xôi còn lại để tất cả có sức mà chèo tiếp. Đoàn người lại tiếp tục chèo thuyền đi qua những thác ghềnh, những chướng ngại và đã an toàn đi đến bến bờ hạnh phúc. Tất cả mọi người đều cảm thấy vui mừng và tự hào khi biết được ngày đầu tiên mình đã chèo được 18 miles, và ngày hôm sau chèo đươc 15 miles. Đây quả là một thành tích đáng khích lệ.

 

Trong sinh hoạt hướng đạo, tất cả mọi trò chơi đều chứa đụng một bài học để giáo dục các em. Sống giữa thiên nhiên tạo điều kiện cho các em có sức chịu đựng dẻo dai hơn và khơi dậy nơi các em tính hiếu kỳ thích tìm tòi học hỏi và thích khám phá ra những điều mới lạ và thú vị. Và chắc chắn những sinh hoạt ngoài trời vui tươi và hấp dẫn như thế cũng mang đến cho các em hướng đạo sinh nhiều điều bổ ích để cơ thể các em được lớn lên và khoẻ mạnh hơn, để trí óc các em trở nên minh mẫn hơn và bén nhạy hơn, và nhất là để tâm hồn các em được rộng lượng hơn và vị tha hơn. Hướng đạo là một môi trường sinh hoạt lành mạnh cho mọi người, mọi lứa tuổi, và tuổi trẻ ngày nay được nuôi dưỡng và huấn luyện trong môi trường thiên nhiên tốt đẹp như vậy, chắc chắn sẽ là rường cột vững chắc cho một ngày mai tươi sáng của dân tộc Việt Nam chúng ta.